top-banner-2

Thứ tư, 22/05/2024, 14:31 GMT+7

Danh ca Ngọc Ánh tự hào khi con gái đạt hạng nhất học sinh giỏi Văn toàn thành phố

Vốn sinh con gái ở xứ sở cờ hoa, danh ca Ngọc Ánh luôn trăn trở làm sao để con giữ được lời ăn tiếng nói của người Việt. Tuy nhiên vì công việc nghệ thuật ở hải ngoại bận rộn, nữ danh ca đành gửi con về nước sống cùng ông bà. Trong tập 90 Kính Đa Chiều, danh ca Ngọc Ánh tâm sự về hành trình nuôi dạy con gái nên người khi phải sống xa con suốt 10 năm.

danh-ca-ngoc-anh-tu-hao-khi-con-gai-dat-hang-nhat-hoc-sinh-gioi-van-toan-thanh-pho-TGNGUOINOITIENG 

Danh ca Ngọc Ánh được mệnh danh là “nữ hoàng nhạc rock” khi sở hữu giọng hát máu lửa và tràn đầy năng lượng. Nữ danh ca còn được khán giả ưu ái dành tặng danh xưng “nữ hoàng cát-xê” vì tần suất chạy show dày đặc. Tuy có trong tay sự nghiệp lẫy lừng nhưng nữ danh ca lại khá lận đận trong chuyện tình cảm. Sau hai lần đổ vỡ hôn nhân, danh ca Ngọc Ánh quyết định trở thành mẹ đơn thân, một mình nuôi dạy con gái.

danh-ca-ngoc-anh-tu-hao-khi-con-gai-dat-hang-nhat-hoc-sinh-gioi-van-toan-thanh-pho-TGNGUOINOITIENG2 

Khác với những bậc phụ huynh mong muốn con mình được đi du học, tiếp cận với nền giáo dục quốc tế, danh ca Ngọc Ánh lại đưa con gái – bé Xíu từ Mỹ trở về Việt Nam để học tập trong môi trường quê nhà. Tiết lộ lý do về quyết định “du học ngược” này, danh ca Ngọc Ánh mong muốn con gái thấm nhuần văn hóa Việt Nam ngay từ nhỏ. “Khi tôi sống ở nước ngoài nhiều, tôi không muốn con mình không biết nói, không biết viết hay đọc tiếng Việt. Điều đó làm tôi suy nghĩ và dạy con từ nhỏ phải một dạ hai thưa. Đó là điều mà mẹ đã dạy tôi từ nhỏ nên tôi muốn con cũng như vậy. Tôi muốn con thẩm thấu văn hóa và giữ gốc người Việt. Còn chuyện con học tiếng Anh thì bất cứ chỗ nào cũng có, trường nào cũng có dạy tiếng Anh nên tiếng Việt quan trọng hơn”, giọng ca Anh Ba Hưng tâm sự.

 danh-ca-ngoc-anh-tu-hao-khi-con-gai-dat-hang-nhat-hoc-sinh-gioi-van-toan-thanh-pho-TGNGUOINOITIENG3

Theo danh ca Ngọc Ánh, làm sao để giữ được cốt cách người Việt là điều quan trọng. Hiện nay có nhiều bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng không thể nói được tiếng Việt mà phải học ngôn ngữ mẹ đẻ ở chùa hay nhà thờ hoặc những trung tâm dạy tiếng Việt miễn phí. Do đó, nữ danh ca cảm thấy bản thân đã quyết định đúng đắn khi đưa con về Việt Nam học tập từ nhỏ. “Bây giờ tiếng Anh đối với bé rất bình thường, bé còn học thêm tiếng Pháp. Tiếng Việt thì bé cũng giỏi, bé đạt hạng nhất học sinh giỏi Văn toàn thành phố và nhận bằng khen của chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố. Điều đó không dễ. Con giỏi hơn cả mẹ”, danh ca Ngọc Ánh bày tỏ sự tự hào.

danh-ca-ngoc-anh-tu-hao-khi-con-gai-dat-hang-nhat-hoc-sinh-gioi-van-toan-thanh-pho-TGNGUOINOITIENG4 

MC Minh Đức bày tỏ sự vui lây khi chứng kiến sự hạnh phúc của danh ca Ngọc Ánh khi nhắc về bé Xíu. Con gái của danh ca Ngọc Ánh không chỉ giữ được nét riêng của người Việt như mẹ mong muốn mà còn có những yếu tố của một công dân toàn cầu với sự tự lập và vốn ngoại ngữ thành thạo. Sở dĩ MC Minh Đức nhận định như vậy vì anh từng thấy hình ảnh danh ca Ngọc Ánh ghi lại hình ảnh con gái tự đi lại giữa nước ngoài và Việt Nam để thăm ba mình. 

Clip Danh ca Ngọc Ánh tự hào khi con gái đạt hạng nhất học sinh giỏi Văn toàn thành phố: 

Tuy nhiên, để nuôi dạy con gái nên người như thế, danh ca Ngọc Ánh cũng trải qua khoảng thời gian khó khăn vì khoảng cách địa lý khi vừa hoạt động nghệ thuật ở hải ngoại và dành thời gian thăm con ở Việt Nam. Danh ca Ngọc Ánh đã phải xa con như vậy trong suốt 10 năm. Có thời điểm, nữ danh ca đưa con gái sang Mỹ vào năm bé được 9 tuổi để chung sống và học tập tại xứ cờ hoa. Tuy nhiên thời gian đầu bé không quen với môi trường mới nên khóc đòi về Việt Nam với ông bà.

Danh ca Ngọc Ánh kể: “Bé ở Việt Nam nói tiếng Việt từ năm 3 tuổi. Đến 9 tuổi, tôi đưa bé sang nước ngoài học tiểu học. Ngày đầu tiên bé không chịu đi học và bật khóc vì không biết nói tiếng Mỹ và cũng không hiểu bạn bè, giáo viên đang nói gì. Tôi cảm tưởng bản thân đầy tội lỗi vì cho con sang Mỹ muộn như vậy”. 

Sau đó, con gái Ngọc Ánh được nhà trường cử bạn cùng lớp vừa biết tiếng Anh vừa biết tiếng Việt kèm cặp. Chỉ sau 2 tháng, con gái của nữ ca sĩ đã thành thạo tiếng Anh như người bản xứ. Sau khi bé Xíu học được một năm và lên lớp 4, danh ca Ngọc Ánh tiếp tục gửi con về Việt Nam vì chị bận rộn chạy show, không đủ thời gian chăm sóc con gái.

 Đến khi nữ danh ca suy ngẫm về cuộc sống và con gái, bấy giờ chị mới quyết định về Việt Nam sống cùng con, kết thúc một thập kỷ đầy khó khăn và xa cách. “Khi tôi nghĩ đến chuyện tôi đang làm gì khi lao vào kiếm tiền, trả hóa đơn nhà cửa, xe cộ, bảo hiểm,… và mua vé máy bay về Việt Nam thăm con. Tất cả những chi phí sống ở nước ngoài trở nên vô lý vì xa con. Suy nghĩ mãi thì cuối cùng tôi quyết định về Việt Nam sống cùng con. Lúc đó, con cũng không muốn đi Mỹ nữa. Tôi thấy mang bé về nước là đúng”, danh ca Ngọc Ánh tâm sự.

 danh-ca-ngoc-anh-tu-hao-khi-con-gai-dat-hang-nhat-hoc-sinh-gioi-van-toan-thanh-pho-TGNGUOINOITIENG5

MC Minh Đức nhận định nữ danh ca là người may mắn vì dù dở dang trong hôn nhân và  không thể đồng hành cùng con trong khoảng thời gian dài nhưng vẫn nuôi dạy con gái thành người, bước tiếp con đường nghệ thuật như chị. Cuối chương trình Kính Đa Chiều, danh ca Ngọc Ánh gửi lời cảm ơn đến con gái khi biết tự lập từ nhỏ và không ngừng cố gắng phấn đấu. Nữ danh ca khiêm tốn tự nhận bản thân chỉ là người bên cạnh và sau lưng để hỗ trợ con gái trưởng thành. 

Kính Đa Chiều là chương trình talkshow sở hữu format mới lạ và đầy hấp dẫn. Mỗi tập phát sóng của Kính Đa Chiều sẽ cùng bàn luận, đối thoại về một chủ đề hoặc một sự kiện đang được quan tâm xoay quanh những câu chuyện về văn hóa. Các khách mời đến với chương trình đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả mến mộ. Chương trình hứa hẹn mang đến cái nhìn đa chiều thông qua những cuộc đối thoại sâu sắc, thảo luận và chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của người trong cuộc. 

Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Lời tuyên thệ của luật sư với sự tham gia của host Lê Hoàng và luật sư Trương Thị Hòa sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 22/5 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Hà Phương

Theo Ấn phẩm Lăng kính Người nổi tiếng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Danh ca Ngọc Ánh tự hào khi con gái đạt hạng nhất học sinh giỏi Văn toàn thành phố

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn