top-banner-2

Thứ năm, 21/09/2023, 15:36 GMT+7

Xe điện chạy 2.600km một lần sạc, lập kỷ lục thế giới mới

Dù chỉ sử dụng pin thuộc diện tí hon, mẫu xe điện thử nghiệm bởi TUfast Eco vẫn chạy được gần 2.600km.

xe-dien-chay-2-600-km-mot-lan-sac-lap-ky-luc-the-gioi-moi

Chiếc xe điện vừa phá sâu kỷ lục thế giới về tầm vận hành có trọng lượng chỉ 170kg khi không có người điều khiển và được tối ưu khí động học nhất có thể - Ảnh: Drive

Một nhóm sinh viên tới từ Đức vừa thiết lập kỷ lục thế giới mới về tầm vận hành xe điện. Quãng đường họ đi được với chỉ một lần sạc pin là 2.600km.

Cụ thể, nhóm TUfast Eco của Đại học Kỹ thuật Munich đã tự chế mẫu xe điện của riêng mình, với một mục tiêu phá kỷ lục thế giới về tầm vận hành xe điện, khi đó là 1.608km. Chiếc xe của họ nhanh chóng hoàn tất và được đưa vào thử nghiệm tại một đường bay tại sân bay Munich.

Kỷ lục mới được thiết lập trong 6 ngày, khi nhóm sinh viên thay phiên nhau cầm lái chiếc xe tự chế. Xe vượt kỷ lục cũ sau 4 ngày và tiếp tục đi được 2 ngày nữa trước khi cạn pin. 

Tổng cộng, chiếc xe điện vận hành trong 99 tiếng với quãng đường đi được chính xác là 2.573,79km - cao hơn gần 1.000km so với kỷ lục cũ.

Nhóm sinh viên bên cạnh chứng nhận của kỷ lục Guinness - Ảnh: Drive

Nhóm sinh viên bên cạnh chứng nhận của kỷ lục Guinness - Ảnh: Drive

Thành tựu của chiếc xe điện được xây dựng với pin điện nhỏ bất ngờ khi chỉ có dung lượng 15,5 kWh - con số thường chỉ thấy trên xe hybrid. 

Ngoài ra, xe cũng không có "trợ lực" từ pin năng lượng mặt trời hay các yếu tố khác. Bù lại, chiếc xe nhóm sinh viên chế tạo chỉ có trọng lượng 170kg và có hệ số cản không khí chỉ là 0,159Cd - tốt hơn rất nhiều so với xe điện tốt nhất thị trường hiện tại (0,2Cd).

Ngoài trọng lượng nhẹ, một yếu tố khác giúp tối ưu tầm vận hành của chiếc xe tự chế là tốc độ. Xét tới thời gian vận hành và quãng đường đi được, chiếc xe này chỉ chạy ở tốc độ trung bình 26km/h mà thôi.

(nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Xe điện chạy 2.600km một lần sạc, lập kỷ lục thế giới mới

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn