top-banner-2

Thứ sáu, 22/09/2023, 09:55 GMT+7

Bán tải loại nào sẽ bị thu phí cấp biển số như xe con?

Quy định mới của Bộ Tài chính ấn định mức phí cấp biển số loại xe con pick-up là 20 triệu đồng tại 2 đô thị lớn. Vậy “xe con pick-up” là loại xe gì? 

Bán tải nào mới thực sự là "xe con pick-up"? - Ảnh: Đại lý Ford

Bán tải nào mới thực sự là "xe con pick-up"? - Ảnh: Đại lý Ford

Ngày 7-9, Bộ Tài chính ban hành thông tư số 60/2023/TT-BTC quy định mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư có hiệu lực từ ngày 22-10.

Trong quy định mới, kiểu loại "xe con pick-up" lần đầu được nhắc đến, xếp chung với nhóm xe con dưới 9 chỗ, được ấn định mức lệ phí cấp biển tại khu vực I (Hà Nội và TP.HCM) là 20 triệu đồng.

Tại quy định cũ (thông tư 229/2016/TT-BTC), kiểu loại phương tiện này không được đề cập cụ thể. Mức lệ phí cấp biển tại hai đô thị lớn là 500.000 đồng/lượt.

"Xe con pick-up" là loại xe gì?

Liệu có phải tất cả xe bán tải đăng ký ra biển tại Hà Nội và TP.HCM sẽ bị thu lệ phí cấp biển số lên mức 20 triệu đồng?

Một chuyên viên của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay "xe con pick-up" là loại xe được định nghĩa tại bộ tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành (TCVN 7271.2003), còn hiệu lực.

Cụ thể, trang 4 của tài liệu TCVN 7271.2003 định nghĩa: "Xe con pick-up là xe chở người có đặc điểm khác với ô tô chở hàng pick-up cabin kép nêu tại mục 3.2.8".

Tại trang 8 của tài liệu TCVN 7271.2003, mục 3.2.8 định nghĩa: "Ô tô chở hàng pick-up cabin kép là ô tô chở hàng có khoang chở hàng dạng hở (có thể có mui phủ) hoặc dạng kín, có thể liền hoặc không liền thân với cabin, có bố trí cửa để xếp dỡ hàng. Trong cabin có bố trí hai hàng ghế. Có diện tích hữu ích của sàn khoang chở hàng không nhỏ hơn 1m2. Có khối lượng chuyên chở bao gồm cả người và hàng hóa từ 950kg trở lên".

Xe con pick-up khác với ô tô chở hàng pick-up cabin kép - Ảnh: Tài liệu TCVN 7271.2003

Xe con pick-up khác với ô tô chở hàng pick-up cabin kép - Ảnh: Tài liệu TCVN 7271.2003 

Theo mô tả nói trên, những loại xe bán tải đang bán trên thị trường như Ford Ranger, Isuzu D-Max, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50… không phải kiểu loại "xe con pick-up" đề cập trong quy định mới của Bộ Tài chính.

Ford Ranger và các bán tải tương tự trong phân khúc không phải "xe con pick-up" - Ảnh: Đại lý Ford

Ford Ranger và các bán tải tương tự trong phân khúc không phải "xe con pick-up" - Ảnh: Đại lý Ford

Về mặt phân loại, điểm dễ nhận biết nhất là trên giấy đăng ký xe (cà vẹt), phòng cảnh sát giao thông mô tả loại xe kể trên là pick-up cabin kép, tức là xe tải.

Trên giấy đăng kiểm, những dòng xe có tên gọi pick-up cabin kép được ghi rõ là xe tải, niên hạn sử dụng 25 năm kể từ đăng ký lần đầu.

Theo các đăng kiểm viên, loại "xe con pick-up" ở Việt Nam không nhiều, chủ yếu là loại xe bán tải tiền tỉ, kiểu xe "ăn chơi" như F-150 hoặc Ram. Những loại xe này ở nước ngoài cũng là xe sang, trang bị động cơ lớn, bị áp thuế nhập khẩu rất cao nên giá thường từ 5 - 7 tỉ đồng.

Dòng xe này không dành cho người dùng phổ thông, không dùng để chở hàng, cũng như không bị áp niên hạn như xe tải, nên áp dụng lệ phí cấp biển như xe con.

Những dòng xe như Ford F-150 là "xe con pick-up" - Ảnh: NAM PHONG

Những dòng xe như Ford F-150 là "xe con pick-up" - Ảnh: NAM PHONG

Về số tiền phí, quy định cũ thu lệ phí cấp biển số xe tải từ 150.000 - 500.000 đồng/lượt. Quy định mới ấn định "cứng" mức thu là 500.000 đồng/lượt tại khu vực I (Hà Nội và TP.HCM). Các khu vực còn lại vẫn duy trì mức thu 150.000 đồng/lượt.

Như vậy, thông tin cho rằng lệ phí cấp biển số xe bán tải tăng lên gấp 40 lần kể từ ngày 22-10 là chưa chính xác.

(Nguồn: tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Bán tải loại nào sẽ bị thu phí cấp biển số như xe con?

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn