top-banner-2

Thứ năm, 16/05/2024, 09:08 GMT+7

Đề xuất gia hạn khoản nợ 4.000 tỷ đồng gỡ khó cho Vietnam Airlines

Chính phủ dự kiến trình Quốc hội phương án gia hạn trả nợ đối với khoản vay 4.000 tỷ đồng để tháo gỡ khó khăn cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines.

Thông tin trên được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nêu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/5.

Theo Bộ trưởng Sơn, đây là nội dung rất quan trọng, cần xin ý kiến của Quốc hội. Nguyên nhân là tình hình tài chính của Vietnam Airlines hiện nay rất khó khăn, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Do vậy, Chính phủ xin Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước gia hạn trả nợ khoản vay tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng để cho Vietnam Airlines vay.

"Việc này không thuộc phạm vi điều chỉnh quy định tại luật Ngân hàng Nhà nước và cần phải được Quốc hội thông qua. Trước đây, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã có văn bản báo cáo Bộ Chính trị", ông Sơn nói.

Chính phủ dự kiến trình Quốc hội phương án gia hạn trả nợ đối với khoản vay 4.000 tỷ đồng của Vietnam Airlines. (Ảnh minh họa: VNA)

Chính phủ dự kiến trình Quốc hội phương án gia hạn trả nợ đối với khoản vay 4.000 tỷ đồng của Vietnam Airlines. (Ảnh minh họa: VNA)

Trước đó, năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch, Vietnam Airlines đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gói trợ cấp trị giá 12.000 tỷ đồng, gồm việc cho vay tái cấp vốn (4.000 tỷ đồng) và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ (8.000 tỷ đồng).

Tháng 1/2021, Thủ tướng có nghị quyết số 194/NQ-CP về việc triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) sau khi tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay có tài sản bảo đảm của Vietnam Airlines để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh với số tiền tái cấp vốn tối đa không quá 4.000 tỷ đồng, lãi suất 0%, thời hạn tối đa không quá 364 ngày.

Khoản tái cấp vốn được tự động gia hạn 2 lần tại thời điểm đến hạn đối với dư nợ gốc tái cấp vốn. Thời gian gia hạn mỗi lần bằng thời hạn tái cấp vốn lần đầu. Tổng thời gian tái cấp vốn và gia hạn tái cấp vốn tối đa không quá 3 năm.

Chính phủ giao Vietnam Airlines phát hành thêm cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng các quy định của Luật chứng khoán, nghị quyết của Quốc hội và quy định của pháp luật.

Giao Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước thực hiện quyền mua cổ phần theo quy định tại khoản 1, điều 4 Luật chứng khoán của cổ đông nhà nước tại Vietnam Airlines.

Đồng thời, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, xác định tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro phù hợp đối với các khoản cho vay của Vietnam Airlines.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Đề xuất gia hạn khoản nợ 4.000 tỷ đồng gỡ khó cho Vietnam Airlines

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn